‘Xoay chiều’ nghịch lý học cao, thất nghiệp cao

10 Th9

‘Xoay chiều’ nghịch lý học cao, thất nghiệp cao

Trong bối cảnh thời cơ học tập đại học đã tăng trưởng thành rộng mở qua nhiều phương pháp hơic nhau, bao gồm cả học trực tuyến, “Doanh nghiệp không cần những người như giữ giàng tri thức. Cần chú trọng đến các kỹ năng, vốn đòi hỏi 1 thời kỳ tập dượt”, Hoa hậu Ngô Phương Lan san sẻ trong tọa đàm.

Hoa hậu Ngô Phương Lan tại buổi tọa đàm.

“Tôi nghĩ tri thức học trong trường đại học ở Việt Nam và quốc tế đều được vận dụng trong công việc của tôi và quý hơich sau này. Không phải do lớp học chưa cung cấp đủ tri thức, mà các bạn sinh viên phải hiểu được ước ao của mình trong mai sau là gì. Các sinh viên cần đổi thay cách nghĩ suy và học tập, cũng như các trường hiện giờ đang gắng sức đổi thay chương trình học để cung cấp cho các bạn nền móng tăng trưởng sự nghiệp”, Hoa hậu Ngô Phương Lan khẳng định.

Đồng tình với Hoa hậu Ngô Phương Lan, TS. Đoàn Thu Trang, giảng sư Khoa Quốc tế cũng cho rằng, các sinh viên Việt Nam thiếu sự định hướng và không hiểu rõ bởi vì phải học mỗi môn học, sẽ vận dụng môn học đó vào việc gì? Hệ quả là luôn rơi vào hiện trạng mung lung. “Các bạn có thể đến trường, đi học, được điểm cao, nhưng không đích thực hiểu là những tri thức đó có thể giúp ích gì được mình trong mai sau. Chính cho nên khi ra trường rất nhiều tri thức bị bỏ sót”, TS Đoàn Thu Trang san sẻ.

Còn bà Từ Quỳnh Hạnh, Tổng Giám đốc công ty Kiểm toán và Định giá Thăng Long T.D.K, 1 trong những hơich mời của toạ đàm, thì nhận định: Các sinh viên mới ra trường thường đã có điều kiện cần – tri thức kỹ thuật do trường đại học vật dụng, nhưng lại thiếu thông đạt về chính sách, quy định cho từng lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên, theo bà Hạnh, điều này có thể giải quyết bằng cách hăng hái tập sự tại các công ty.

Ít hi vọng ở các trường đại học công?TS. Đoàn Thu Trang cho rằng đây là 1 kết luận hơi bi quan và phiến diện của báo Bloomberg: “Ở Khoa Quốc tế – ĐHQGHN, chúng tôi đang có rất nhiều hoạt động cho sinh viên để họ tăng cường tiếp cận với thực tiễn nhiều hơn qua những chuyến đi thăm công ty, các công trình trải nghiệm. Chúng tôi đã bắt tay cùng công ty Kiểm toán và Định giá Thăng Long T.D.K để giải thích thực hiện cho sinh viên từ rất sớm”.

Công ty này cũng là bến đỗ của nhiều sinh viên Khoa Quốc tế và 1 số trường Đại học công lập hơic. “Có năm chúng tôi tiếp thụ cả 1 lớp sinh viên Khoa Quốc tế về khiến cho việc. Tôi thấy sinh viên các trường này đều có tri thức cơ bản và năng động. Nói chung, chúng tôi tậu thấy những cái mình cần ở sinh viên các trường công”, bà Từ Quỳnh Hạnh san sẻ.

Là 1 sinh viên năm cuối chuyên ngành nghề Kinh doanh (kế toán quản trị) giải thích hoàn toàn bằng tiếng Anh tại Khoa Quốc tế – ĐHQGHN, doanh nghiệp công lập hiếm hoi chỉ doanh nghiệp giải thích các chương trình đại học và thạc sỹ bằng tiếng Anh tại Hà Nội, Trương Hoàng Giang, 1 hơich mời hơic của buổi toạ đàm, tỏ ra ưng ý về chọn lọc học tại Khoa Quốc tế. Giang tự tín khẳng định mình có lợi thế lớn khi tậu kiếm công việc ao ước: gần như các sinh viên tốt nghiệp ngành nghề Kinh doanh (Kế toán) đều được miễn thi 9 trường 14 môn thi chứng chỉ kiếm toán quốc tế danh giá ACCA.

Chặng tuyến đường để được công nhận miễn thi nhiều môn ACCA tương tự cũng không phải tiện lợi. Vốn trước đó chỉ học các môn ngẫu nhiên, Giang mất 1 niên học tiếng Anh trước khi khởi đầu chương trình đại học với những khối tri thức lớn, và bao gồm rất nhiều môn học về kế toán quản trị, vốn đầu tư, quản trị. Giang cũng trưởng thành hơn nhiều về kỹ năng, khi trải qua vô thiên lủng bài thuyết trình, khiến cho việc hàng ngũ, nghiên cứu tài liệu để viết các bài luận trong 3 niên học trước đó.

“Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào các chương trình giải thích của các trường Đại học công” , TS Đoàn Thu Trang kết luận tại tọa đàm, nhưng triển vọng nghề nghiệp của các sinh viên phụ thuộc hơi nhiều vào chừng độ “tự hiểu rõ bản thân”, kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa, tập sự tại công ty, hay khiến cho các công việc khiến cho them nhằm“tăng điểm giấy má”và bổ sung những kỹ năng mềm cho mình.