Nhu cầu bán trú lớn, cơ sở bán trú vệ tinh nở rộ khó kiểm soát

10 Th9

Nhu cầu bán trú lớn, cơ sở bán trú vệ tinh nở rộ khó kiểm soát

Mỗi năm TP Hồ Chí Minh phải đón nhận 1 lượng lớn học trò đầu cấp, đặc thù là các thị xã, thị xã ngoại thành là nơi tập hợp đông dân nhập cư. Tuy nhiên, trường lớp vun đắp không theo kịp làm cho việc công ty bán trú ở 1 số thị xã thị xã như Thủ Đức, Bình Tân, thị xã 12… chỉ đáp ứng được khoảng 30%.

Một lãnh đạo của phòng giáo dục thị xã Thủ Đức san sớt, ngay tại địa bàn Linh Trung có 3 trường tiểu học, phòng học không cam đoan nên nhiều trường không công ty dạy học bán trú. Do ở đây con em người lao động phải làm cho cả ngày, không có người trông nom nên đến buổi học thứ 2, nhiều gia sư đã dẫn học trò về nhà công ty trông non, coi sóc nhậu nhẹt, báo bài…

Tại trường Tiểu học An Hội (thị xã Gò Vấp) có khoảng 4.000 học trò nhưng chỉ có 30% học trò được học bán trú nên các cơ sở vật chất bán trú ở cách đây không lâu cũng lôi kéo tương đối đông phụ huynh đến gửi con. Theo ghi nhận, cứ sau giờ tan học buổi trưa, hàng trăm học trò không được học bán trú trong trường sẽ được đưa về những cơ sở vật chất bán trú tư nhân ở gần đó. Tại các cơ sở vật chất này, các em sẽ được nhậu nhẹt, ngủ và được các viên chức ở đây chỉ dẫn làm cho bài và đến khoảng 17 giờ phụ huynh sẽ đón trẻ. Qua ghi nhận, tùy thuộc vào lớp học và số ngày học mà có giá tương đốic nhau, làng nhàng khoảng 900.000 – 1,2 triệu đồng/tháng cho mỗi học trò.

Không có người nhà đưa rước, trông nom những học trò không được học bán trú trong trường sẽ được đưa đến 1 cơ sở vật chất bán trú tư nhân gần đó.

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bình Tân, cho rằng với nhu cầu phụ huynh gửi con vào các lớp bán trú là rất lớn nhưng năng lực đáp ứng của các trường công lại rất ít. Do đó, hoạt động của bán trú vệ tinh góp phần giảm bớt gánh nặng cho trường công.

Có thể thấy rằng, các cơ sở vật chất này hoạt động rất rầm rộ và đáp ứng 1 phần không nhỏ trong việc khắc phục nhu cầu của phụ huynh học trò mà các trường công lập chưa làm cho được, nhưng việc chủa quản và cấp phép các cơ sở vật chất này lại chưa có.

Đại diện 1 cơ sở vật chất bán trú vệ tinh ở thị xã Gò Vấp san sớt, do không có phụ huynh đón đưa nên các hàng ngũ bán trú nhận phận sự đón đưa học trò về cơ sở vật chất để cam đoan an toàn cho các em. Dù cơ sở vật chất này đã hoạt động từ năm 2007 dưới sự chủa quản của UBND xã nhưng đến nay cơ sở vật chất này vẫn chưa có giấy phép chính thức.

Ông Ngô Văn Tuyên cho hay, việc chủa quản mô phỏng này còn nhiều bất cập vì hiện nay thị thành chưa có cơ chế chủa quản. Hiện chưa có UBND xã nào cấp phép nhà cung cấp này bởi vì UBND TP Hồ Chí Minh chưa có chỉ dẫn cụ thể.Có thể thấy rằng, việc sớm ban hành các văn bản chủa quản, chỉ dẫn hoạt động của mô phỏng bán trú vệ tinh sẽ giúp phụ huynh có nơi gửi con an toàn và phần nào giảm sức ép công việc công ty bán trú cho các trường.