Chỉ dạy thêm cho 1 học sinh cũng phải đăng ký, cấp phép

10 Th9

Chỉ dạy thêm cho 1 học sinh cũng phải đăng ký, cấp phép

Đó là những nội dung được ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo TP tp HCM, nhấn mạnh tại cuộc họp giao ban các doanh nghiệp điều hành và công ty dạy thêm, học thêm niên học 2017 – 2018 được công ty chiều 7/9.

Ông Tân cho rằng, việc công khai các nội dung hoạt động để người dân nắm bắt, theo dõi, nhằm cam đoan hoạt động dạy thêm, học thêm được hiệu quả, luôn luôn có chữ tín, đúng với nhu cầu của người người học, trên cơ sở vật chất tình nguyện và hạn chế cưỡng ép. Mặt khác, tin tức cung cấp rõ ràng sẽ hạn chế tạo ra những luồng dư luận xã hội diễn dịch không đúng, không hay về hoạt động dạy thêm, học thêm.

Các cơ sở vật chất dạy thêm, học thêm phải sáng tỏ mọi tin tức để học trò và phụ huynh nắm bắt và theo dõi.

Theo đó, để được cấp giấy phép, các cơ sở vật chất dạy thêm, học thêm phải xin phép và phải cam đoan về điều kiện cơ sở vật chất vật chất, tay nghề kỹ năng người giảng dạy… Sau khi được cấp phép dạy thêm, học thêm phải niêm yết công khai giấy phép hoạt động, quy định dạy thêm học thêm, tin tức về danh sách người dạy học, nội dung giảng dạy, học phí của học trò trước cơ sở vật chất để người dân nắm bắt và theo dõi. “Dù chỉ dạy 1 học trò, người dạy học cũng phải đăng ký cấp phép”, ông Tân nhấn mạnh.

Ông Lê Duy Tân còn cho biết thêm, theo Thông tư 17, người dạy học biên chế trong doanh nghiệp giáo dục không được công ty dạy thêm, học thêm nhưng người dạy học có thể tham dự dạy thêm, học thêm tại các cơ sở vật chất dạy thêm, học thêm nếu như được sự ưng ý của lãnh đạo lớp học, lãnh đạo cơ sở vật chất.

Cũng theo quy định, các trường dạy 2 buổi/ngày và trường tiểu học không được công ty dạy thêm, học thêm. Tại địa điểm của trường có thể đặt cơ sở vật chất dạy thêm, học thêm nhưng pháp nhân hoạt động thuộc về cơ sở vật chất chứ không thuộc về giảng con đường. Trong lớp học cũng không còn loại hình tẩm bổ văn hóa. Riêng lớp học công ty 1 buổi/ngày, cơ sở vật chất dạy thêm, học thêm phải công ty ngoài thời kì dạy học, không được gắn vào giờ học trống và học trò học trên ý thức tình nguyện.

“Để tạo điều kiện xin giấy phép dạy thêm học thêm, hiện Sở đã vun đắp quy trình cấp phép dạy thêm trực tuyến, vì vậy người dạy học và các cơ sở vật chất dạy thêm học thêm sẽ không cần phải tới trực tiếp nộp giấy má hay phải nộp giấy má bằng con đường bưu điện. Các thủ tục như đơn xin dạy thêm, địa điểm dạy thêm có quan điểm của địa phương… chỉ cần scan và gửi trực tuyến đến Sở Giáo dục và Đào tạo TP tp HCM”, ông Tân cho hay.

Sở Giáo dục và tập huấn TP tp HCM sẽ chịu phận sự cấp phép dạy thêm cho các trường THPT và người dạy học bậc THPT; các phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã, thị xã sẽ chịu phận sự điều hành việc dạy thêm, học thêm cho cấp THCS.